Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô

Du lịch Cô Tô thưởng thức Cá Chai một nắng, là món ăn được rất nhiều du khách du lịch yêu thích. Tuy có hình dáng xấu xí và thô ráp nhưng đặc điểm thịt rất nạc, luôn giữ được vị thơm ngon với màu sắc đặc trưng trắng hồng. Và đây là một sản phẩm ẩm thực của huyện Cô Tô đã tham gia chương trình OCOP.

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô - Ảnh 1

Đánh giá về sản phẩm này, ông Bùi Thế Tuân, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường và Nông nghiệp (huyện Cô Tô), cho biết: Hải sản vùng biển Cô Tô rất phong phú và có hương vị thơm ngon rất riêng so với vùng biển khác. Đây là lợi thế để Cô Tô chế biến hải sản thành các sản phẩm đặc trưng. Từ trước tới nay, cá chai thường được người dân Cô Tô dùng tươi, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Du khách khi đến Cô Tô cũng rất yêu thích các món ăn chế biến từ loại hải sản này.

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô - Ảnh 2

Chị Phạm Thị Măng, khu 4, thị trấn Cô Tô – cơ sở có kinh nghiệm chế biến cá chai, chia sẻ: Với sự ưu ái, yêu thích của du khách, để bảo quản được cá tốt hơn mà lại lưu giữ được hương vị tự nhiên, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng chế biến sản phẩm cá chai một nắng. Du khách có thể dễ dàng mua về, vận chuyển đi xa làm quà tặng cho người nhà khi du lịch tới đảo.

Năm 2017, chị Măng bắt tay vào nghiên cứu quy trình chế biến, đặt nguồn nguyên liệu, thực hiện ý tưởng này. Để đảm bảo có sản phẩm ngon, đạt tiêu chuẩn, khâu lựa chọn nguyên liệu được chú trọng hàng đầu. Nguồn nguyên liệu phong phú là một trong những lợi thế khi chế biến cá chai một nắng.

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô - Ảnh 3

Cá chai thường có rải rác quanh năm nhưng sản lượng lớn nhất là vụ cá tháng 4-5 âm lịch và vụ cá cuối năm, từ tháng 9-10 âm lịch. Đây cũng là những thời điểm cá nhiều, thịt béo, thơm ngon nhất trong năm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, gia đình chị Măng đã hợp đồng với các tàu đánh bắt, hướng dẫn chủ tàu chọn, bảo quản cá từ khi cá được đánh bắt đưa lên tàu. Vì thế, cá vào bờ sau chuyến đi biển được đảm bảo tươi ngon.

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô - Ảnh 4

Cá được chọn chế biến phải là cá đạt trọng lượng nhất định, khoảng 20 con/kg, còn tươi, chắc thịt. Sau đó cá được đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch bằng nước muối. Thợ lành nghề lựa những con cá béo, dày mình, dùng dao sắc, nhọn lọc dọc thân cá lấy phần thịt cá, bỏ xương và đầu. Cá được đem đi sấy hoặc phơi trên giàn inox đủ nắng. “Để giữ được vị tươi, ngon của cá, cần ướp và phơi đúng cách. Muối được dùng để ướp, ngâm cá phải là loại muối đã già, có độ tuổi khoảng 3 năm, đã hết độ chát, gắt. Cá được ngâm ở nồng độ nhất định, trong thời gian ngắn. Quan trọng nhất, cá được phơi dưới nắng vừa phải, có gió biển để nhanh khô, bề mặt se lại, cho tới khi trọng lượng cá giảm khoảng một nửa. Bằng kinh nghiệm và qua kết quả kiểm tra, cá đạt khoảng 45% độ ẩm là ngon và giữ được hương vị tốt nhất” – chị Phạm Thị Măng chia sẻ.

Nhờ quy trình chế biến hoàn toàn tự nhiên, kết hợp với điều kiện nắng, gió biển Cô Tô đã khiến sản phẩm cá chai giữ được màu trắng hồng, thớ nạc, ngon mắt, hương vị thơm ngon, chắc thịt.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

 

 

Xem Thêm: ẨM THỰC CÔ TÔ TOUR DU LỊCH CÔ TÔ

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô

Cá Chai một nắng – đặc sản truyền thống đảo Cô Tô
28 3 31 59 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0915 651 539

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: www.vietsensetravel.com, Hotline: 0916 172 338

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
co to he
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2